Qui Truong

Ngày Đăng:

18/07/2021 13:06

Ngày Cập Nhật:

18/05/2023 08:15

Tác giả: Qui Truong
Ngày đăng: 18/07/2021 13:06

Ấp trứng bồ câu hiện nay thường được ấp bằng máy. Khi ấp bằng máy ấp tự động cho tỉ lệ nở cao 80-100%, nhờ đó hiệu quả kinh tế lớn hơn việc ấp thông thường chim đẻ trứng, chim tự ấp chỉ cho tỉ lệ nở dưới 60%. Các giống trứng chim bồ câu được ấp bằng máy hiện nay rất đa dạng như chim bồ câu nhà, bồ câu Pháp, bồ câu Đức, bồ câu Việt Nam…

Lợi ích của việc ấp trứng chim bồ câu bằng máy:

Tránh được hiện tượng nứt, vỡ vỏ do chim tự ấp thiếu kinh nghiệm hoặc chim bố mẹ không khéo gây ra. Rút ngắn thời gian sinh sản, nhờ đó tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian cho trứng vào máy ấp, thì các bạn hãy chọn những cặp chim bố mẹ khỏe mạnh, khéo ấp, khéo chăm con, cho ấp trứng giả với số lượng trứng giả có thể lên đến 3 – 6 trứng/ cặp chim (thường là 3, tùy theo giống chim).

Những cặp còn lại, vẫn chăm nuôi như bình thường, chúng có thể sinh sản lứa tiếp sau 9-10 ngày không ấp. Cặp chim bố mẹ sau 10 -12 ngày ấp trứng giả có thể luồn chim non vào cho bố mẹ chim chăm. Nhờ đó tăng được năng suất và hiệu quả kinh tế. Nhưng cũng chú ý, đừng để chim trở thành cái máy đẻ.

Tỉ lệ nở chim cao 80-100% với máy ấp trứng tốt, việc ấp tự nhiên thường chỉ đạt dưới 60 %, do ấp trứng tự nhiên phụ thuộc nhiều vào môi trường bên ngoài: thời tiết nóng quá, lạnh quá, độ ồn cao, ánh sáng mạnh… đều ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và số lượng trứng ấp.

Trình thự thực hiện khi ấp trứng bồ câu bằng máy:

1: Chuẩn bị trứng giả:

Có thể mua sẵn trứng nhựa giả hoặc tự làm. Trứng giả nhựa có thể mua sẵn giá dao động từ 3 800 đ – 5 000 đ/qủa, hoặc tự làm từ đất sét lặn tròn nhỏ xinh như trứng chim, phơi khô rồi quét một lớp sơn trắng hoặc nhúng qua vôi, rồi phơi khô.

Mục đích ứng của việc cho chim bố mẹ ấp trứng giả, là để đánh lừa chim bố mẹ, cho chúng có cảm giác mình ấp thật. Vì chỉ khi chim ấp trứng được 10 -12 ngày, thì khi chim mẹ nhìn thấy chim con mới nở, chim mẹ mới bị kích thích tiết sữa diều, chim mẹ theo bản năng sẽ ra sữa nuôi con. Không chỉ vậy, Khi chim bố mẹ ấp trứng giả thì chim non sau khi nở từ máy đưa lại cho chim bố mẹ chăm sóc, chim bố mẹ sẽ dễ dàng đón nhận thành viên mới này.

2: Nhặt trứng chim bồ câu ngay sau khi đẻ:

Trứng chim bồ câu sau khi đẻ cần được nhặt luôn tránh phân dính bẩn, hoặc bị nứt vỡ vì nguyên nhân bên ngoài: con người và chim,…

3: Cho trứng vào máy và cài đặt nhiệt độ trong máy.

Máy ấp trứng hiện nay đã không còn hiếm lạ gì. Rất nhiều thương hiệu máy ấp trứng mới và cũ đều cạnh tranh nhau khốc liệt trên thị trường.
Do đó, việc chọn được 1 chiếc máy ấp trứng phù hợp với qui mô chăn nuôi là vấn đề hết sức đúng đắng. Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt các thông số cho máy ấp trứng nào.

Các thông số kỹ thuật khi vận hành máy ấp trứng như sau:

  • Nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu: 37.3 – 37.8 độ C. Thường chọn nhiệt độ 37.3 độ C.
  • Độ ẩm phù hợp ấp đa kỳ: 40 – 60 %. Thường chọn độ ẩm 60 %.
  • Đảo trứng tự động: 1 tiếng 30 phút đảo một lần.
  • Dùng bút đánh dấu ngày cho trứng vào ấp trên mỗi quả trứng. Và ghi chép ngày cặp chim bố mẹ bắt đầu ấp trứng giả.

4: Soi trứng.

Thời điểm 7 – 10 ngày là thời điểm lý tưởng để soi trứng. Phôi trứng phát triển khá rõ để quan. Mục đích của soi trứng là Loại bỏ trứng không có trống ra khỏi máy ấp, đánh giá sự phát triển của phôi trứng, chim con. Loại bỏ những phôi yếu, loãng.

5: Đợi ngày chim non nở

Khi chim non đã khô lông, thường 4 tiếng sau nở, đừng để lâu quá, chân chim khô khó nuôi. Các bạn cho cả vỏ trứng và chim non mới nở vào cho chim bố mẹ chăm sóc.Việc cho cả vỏ trứng cùng chim non, chim non nằm trên một nửa của vỏ trứng là mẹo để chim bố mẹ chấp nhận thành viên mới nở từ máy ấp tự động. Trứng chim bồ câu ấp 18 ngày nở bung là đủ ngày. Nếu nở ngày 16, 17 là nở sớm, nên giảm nhiệt độ ấp đi 0.1 độ. Nếu nở ngày 19,20 nở nở muộn, nên tăng nhiệt độ ấp 0.1 độ.

Các bạn cần chú ý:
Một máy ấp trứng tốt sẽ cho tỉ lệ nở >80%. Và 20% còn lại sẽ là do kinh nghiệm ấp của người sử dụng máy ấp trứng và kinh nghiệm chăm nuôi chim bồ câu của gia đình, cũng như nguồn gốc trứng.
Mỗi lần ấp, các bạn nên có một quyển sổ nhật ký ấp, ghi lại: Ngày ấp, số trứng có trống, ngày nở, số con nở trên tổng số trứng có trống, nhiệt độ và độ ẩm cài đặt. Sau một vài lần ấp các bạn sẽ có một kinh nghiệm chuẩn cho giống chim bồ câu của gia đình.

Chia sẽ bài viết này

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Qui Truong

Thông tin tác giả:

Xin chào mọi người, mình là Qui Trương. Hiện tại, ngoài công việc là một DBA thì mình còn là một người sáng tạo nội dung trên trang blog caitrang.com. Mỗi ngày, mình luôn tìm kiếm cách để chia sẻ những nội dung độc đáo, ý nghĩa và mang tính cảm hứng tới mọi người. Mình tin rằng qua từng dòng viết, mình có thể kết nối và tạo dựng một cộng đồng đọc giả thú vị và ý nghĩa.

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

>