Qui Truong

Ngày Đăng:

26/07/2021 14:24

Ngày Cập Nhật:

21/02/2023 19:32

Tác giả: Qui Truong
Ngày đăng: 26/07/2021 14:24

Bệnh tiêu chảy là một trong các loại bệnh hay xuất hiện trên gia súc, gia cầm. Chim bồ câu cũng không ngoại lệ, bệnh này do vi khuẩn E.Coli gây nên. Với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh, nếu không phát hiện và điều trị nhanh chóng, thì rất nguy hiểm cho đàn chim của bạn.

E.coli là một trong những loại vi khuẩn đường ruột phổ biến nhất. Trong quá trình nuôi, nếu chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ và thức ăn cho vật nuôi không được đảm bảo an toàn thì việc chim bồ câu bị nhiễm bệnh là khó tránh khỏi.

bệnh tiêu chảy, vi khuẩn ecoli

Dấu hiệu.

Khi chim bồ câu bị E.Coli tấn công, sức đề kháng của chim sẽ bị suy giảm. Mật độ vi khuẩn hay tập trung nhiều ở hệ tiêu hóa của chim. Do đó, dấu hiệu lâm sàng căn bản nhất của bệnh này là tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh của E.Coli thường khoảng 10 ngày, sau đó số mật độ vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhanh và lây lan toàn cơ thể chim. Khiến cho các hoạt động của cơ các cơ quan khác bị rối loạn.

Ngoài biểu hiện là chim đi ngoài bị tiêu chảy thì cũng kèm theo một số biểu hiện khác như, kém ăn, xù lông, năng suất trứng giảm, gầy gò,… đặc biệt bênh phát triển nhanh trên những cá thể chin non nhỏ, do hệ hô hấp của chùng còn yếu, cho nên gây tiêu chảy, phân loãng, khó thở, ho khẹc. Tỷ lệ lây nhiễm và chết do bệnh này cũng ở mức cao. Do đó, khâu vệ sinh chuồng trại, thức ăn và nước uống cũng hết sức quan trọng để phòng bệnh cho chim.

Làm sao trị bệnh tiêu chảy?


bệnh tiêu chảy, phân xanh ở chim bồ câu pháp
Phân xanh

ĐIỀU TRỊ BỆNH TIÊU CHẢY

Việc phán đoán bệnh nhanh và chính xác là hết sức quan trọng.
Đặc biệt là khi chim của bạn bị nhiễm e.coli. Tùy vào mức độ bệnh mà có thể lựa chọn nhiều loại thuốc, kháng sinh, để điều trị nhiễm khuẩn e.coli khác nhau. Điều trị chim bằng các kháng sinh có chứa các thành phần như sau: Flofenicol 4%, Flumequin, Trimethoprim kết hợp với sulfamethaxazol hoặc Norfloxacin hoặc Gentamycin. Dùng thuốc 1 lần/ngày và liên tục trong 1 tuần(7 ngày)Chú ý sử dụng liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm.

Điều trị bằng kháng thể e.coli,cho uống 2 lần/ngày. Và uống liên tục trong 3 ngày. Cho bồ câu uống chất điện giải Gluco C thay nước liên tục trong 10 ngày. Trộn thêm vitamin A, D, E và BComplex, kết hợp với men tiêu hóa và khoán chất premix vào thức ăn của bồ câu trong 1 tháng. Việc chăm sóc chim bồ câu mà dính bệnh tiêu chảy thì thật phức tạp phải không nào. Do đó, việc phòng ngừa là việc nên làm khi bắt đầu nuôi chim bồ câu.

https://bocaucanh.com/phong-benh-cho-chim/

Phòng bệnh như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, việc trước tiên trong phòng ngừa là vệ sinh chuồng trại và máng ăn, thức ăn, nước uống cho chim phải đảm bảo sạch sẽ.
Ngoài ra, đối với bênh tiêu chảy ở chim thì hiện nay cũng đã có vacxin phòng E.Coli. Tuy nhiên, E.Coli thì cũng có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau. Nên việc dùng vacxin để phòng ngừa, thì cũng không thể nào phòng được hết tất cả vi khuẩn. Thật là đau đầu phải không nào.

Thôi thì chỉ còn cách là phun xịt thuốc sát trùng định kỳ, thường xuyên bổ sung dưỡng chất trong thức ăn của chim bồ câu để tăng sức đề kháng. Bài viết đên đây là hết rồi, hãy đăng ký để có được bài viết mới nhất nhé.

Chia sẽ bài viết này

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Qui Truong

Thông tin tác giả:

Xin chào mọi người, mình là Qui Trương. Hiện tại, ngoài công việc là một DBA thì mình còn là một người sáng tạo nội dung trên trang blog caitrang.com. Mỗi ngày, mình luôn tìm kiếm cách để chia sẻ những nội dung độc đáo, ý nghĩa và mang tính cảm hứng tới mọi người. Mình tin rằng qua từng dòng viết, mình có thể kết nối và tạo dựng một cộng đồng đọc giả thú vị và ý nghĩa.

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

>