Qui Truong

Ngày Đăng:

12/07/2021 13:25

Ngày Cập Nhật:

18/05/2023 08:26

Tác giả: Qui Truong
Ngày đăng: 12/07/2021 13:25

Trong kĩ thuật chăn nuôi chim bồ câu, dấu hiệu bồ câu sinh sản sắp đẻ trứng là một trong những điểm cần lưu tâm để cho năng suất và chất lượng trứng tốt nhất, cũng như chim non sau này có thể trạng và di truyền được những phẩm chất tốt của chim bố mẹ.
Cùng bocaucanh.com tham khảo cách nhận biết dấu hiệu chim bồ câu sinh sản qua bài viết dưới đây.

I. Kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu bồ câu sinh sản sắp đẻ trứng chuẩn nhất:

Bồ câu đẻ bao nhiêu trứng trong 1 lần sinh sản?
Tùy vào giống bồ câu sẽ cho sản lượng và năng suất trứng khác nhau. Một số giống bồ câu được nuôi phổ biến tại nước ta là Bồ câu Pháp, bồ câu Gà và bồ câu ta. Ngoài ra còn một số giống bồ câu nuôi làm cảnh. Năng suất trứng cụ thể của từng loài như sau:


Khả năng sinh sản của bồ câu Pháp:
Bồ câu Pháp sinh trưởng và phát triển nhanh, độ tuổi sinh sản khá dài từ 4-5 năm, mỗi năm đẻ trung bình từ 8 -10 lứa. Con mái đẻ liên tục trong 5 năm, sau 3 năm thì khả năng sinh sản giảm sút. Từ 4-5 tháng tuổi, bồ câu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng, ấp sau 16-18 ngày sẽ nở. Chim bố sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng chim con. Chim mái nghỉ dưỡng sức từ 7-10 ngày sẽ đẻ lứa tiếp theo và tiếp diễn liên tục như vậy.

Khả năng sinh sản của bồ câu Gà:
Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, bồ câu Gà bắt đầu đẻ trứng, mỗi lứa đẻ 1 cặp trứng, ấp sau 18 ngày sẽ nở ra chim con. Tuy nhiên, loài này thì khả năng sinh sản kém hơn lứa bồ câu Pháp siêu sinh sản(mimas).

Khả năng sinh sản của bồ câu ta:
Bồ câu ta là giống chim khá mắn đẻ, mỗi năm đẻ từ 5-6 lứa với sản lượng trứng từ 10-12 quả/năm. Thời gian ấp trứng khoảng 15 ngày sẽ nở.


Nhận biết dấu hiệu bồ câu sinh sản sắp đẻ trứng:

Trung bình, bồ câu thường đẻ từ 5-8 lứa/năm. Nuôi sau 5-6 tháng có thể bán chim bồ câu thương phẩm. Thông thường chim bồ câu bố mẹ sẽ nuôi con từ 40 -60 ngày trước khi để lứa kế tiếp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, chế độ dinh dưỡng bồ câu sẽ đẻ số lượng và mật độ khác nhau.

Dấu hiệu bồ câu sắp đẻ thường có các biểu hiện như sau:

  • Xù lông
  • Xệ đít và xệ xương đít để đủ rộng giúp trứng có thể chui ra
  • Vùng lông ở ức sẽ bị rụng nhiều
  • Xương ghim của chim mở rộng
  • Bồ câu mái hay vỗ cánh theo nhịp
  • Thường nhảy ổ và nằm, đồng thời tha rác về lót ổ.

Thức ăn cho chim bồ câu sinh sản:

Lượng thức ăn cần cung cấp cho bồ câu trong giai đoạn sinh sản rơi vào khoảng 60g/ngày và cân bằng giữa các loại thức ăn giàu tinh bột, đạm, béo và khoáng chất.
Bồ câu rất thích ăn các loại hạt như lúa, ngô, đậu, bobo, kê… Do vậy, bà con thường trộn các loại thức ăn này với nhau, kích thích chim ăn nhiều.

– Thức ăn chính: bao gồm lúa, ngô do thực phẩm này dễ kiếm, hàm lượng dinh dưỡng cao và rẻ tiền. Do kích thước hạt ngũ cốc lớn, không nên để nguyên hạt cho chim ăn, vừa lãng phí thức ăn, vừa dễ gây hóc hoặc chim không tiêu hóa được. Nên sử dụng máy nghiền ngô vỡ mảnh 3A2,2Kw để làm nhỏ thức ăn ra theo kích thước khác nhau, phù hợp với từng lứa tuổi của chim, giảm công sức và thời gian sơ chế thức ăn. Bà con chỉ cần làm một mẻ lớn rồi đem cất trữ, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát để cho bồ câu ăn dần.

– Thức ăn phụ: các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành… Tuy nhiên, do thành phần chất béo khá lớn, nên chỉ cho ăn với một lượng vừa phải và khuyến khích rang chín trước khi cho ăn.

– Sạn sỏi nhỏ: bà con nên sử dụng các sạn sỏi nhỏ đường kính hạt nhỏ hơn 3mm và trộn chung với muối, khoáng Premix để cho chim ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Thông thường, bà con phối trộn thức ăn hàng ngày cho bồ câu, vừa đảm bảo cung cấp đủ và cân bằng dinh dưỡng vừa ổn định lượng thức ăn chăn nuôi. Một số công thức phối trộn thức ăn đem lại hiệu quả kinh tế cao như:

– Thức ăn dùng nguyên liệu thô: 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo đem trộn với nhau. Hoặc có thể điều chính công thức như sau: 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo cũng đem lại kết quả tương tự.

– Thức ăn thô kết hợp với thức ăn tinh: sử dụng 50% cám viên kết hợp với 50% ngô.

– Thức ăn bổ sung: cho ăn bằng máng riêng với thành phần bao gồm 80-85% khoáng Premix, 5% NaCl, 10 -15% sạn nhỏ và cho ăn đều đặn hàng ngày.

II. Bí quyết dùng trứng giả giúp tăng năng suất bồ câu sinh sản:

Một trong những cách kích thích bồ câu đẻ nhiều lần hơn chính là sử dụng trứng giả để giảm thời gian nghỉ giữa các lứa, tăng năng suất sinh sản.
Kĩ thuật này được thực hiện bằng cách đưa trứng giả vào ổ để đánh lừa chim mẹ, trứng thật được lấy ra và cho vào lồng ấp (tăng tỉ lệ ấp nở thành công lên đến 90%).
Chim mẹ ấp trứng giả hơn chục ngày sẽ tiết ra sữa diều nuôi con, lúc đó ghép con lại để chim mẹ nuôi, lấy trứng giả ra ghép cho ổ khác.
Từ 9-10 ngày sau chim mẹ có thể đẻ lứa trứng tiếp theo.

Phương pháp này giúp bà con nông dân tiết kiệm đến 3/4 thời gian so với phương pháp ấp trứng truyền thống, khi mà chim mẹ cần 40 – 45 ngày mới đẻ lứa kế tiếp.
Từ đó giảm chi phí thức ăn, tăng năng suất và hiệu quả sinh sản.

Trên đây, bocaucanh.com vừa gửi tới bà con cách nhận biết dấu hiệu bồ câu sắp đẻ trứng – một trong những điểm cần chú ý khi chăn nuôi loài chim này để tăng sản lượng trứng và nâng tỉ lệ ấp nở thành công cũng như tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà vẫn thu được hiệu quả kinh tế cao.

Chúc bà con nắm vững kiến thức và áp dụng thành công vào đàn chim nhà mình.

Chia sẽ bài viết này

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Qui Truong

Thông tin tác giả:

Xin chào mọi người, mình là Qui Trương. Hiện tại, ngoài công việc là một DBA thì mình còn là một người sáng tạo nội dung trên trang blog caitrang.com. Mỗi ngày, mình luôn tìm kiếm cách để chia sẻ những nội dung độc đáo, ý nghĩa và mang tính cảm hứng tới mọi người. Mình tin rằng qua từng dòng viết, mình có thể kết nối và tạo dựng một cộng đồng đọc giả thú vị và ý nghĩa.

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

>