Qui Truong

Ngày Đăng:

20/01/2023 16:15

Ngày Cập Nhật:

26/04/2023 12:52

Tác giả: Qui Truong
Ngày đăng: 20/01/2023 16:15

Như một phần của câu chuyện dài và lồng ghép các thông tin khoa học bỗ ích, hôm nay chúng ta cùng xem người Mỹ nghĩ gì về việc chọn lựa giữa nồi chiên không dầu và Lò Nướng để nấu thức ăn,..

Chiên bằng không dầu vs Nướng trong lò: Đâu là cách tốt nhất để nấu ăn?

Nấu ăn tại nhà là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền khi chi phí xung quanh chúng ta liên tục tăng. Cái cũ gặp cái mới trong trận chiến giữa chiên không dầu và nướng bằng lò để có được thực phẩm ngon nhất, tốt cho sức khỏe nhất.

Các sự kiện trong vài năm qua đã nhường chỗ cho cuộc cách mạng DIY. Khi các nhà hàng đóng cửa vài năm trước, người Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự nấu ăn và nhiều người vẫn tiếp tục làm như vậy ngay cả sau khi các nhà hàng mở cửa trở lại. Đột nhiên, chúng tôi nhớ ra rằng việc tự chuẩn bị bữa ăn cho mình có thể rẻ và thú vị như thế nào, nhưng chắc chắn đó là một quá trình dễ dàng hơn với các công cụ phù hợp.

chien-khong-dau-va-lo-nuong

Khi người Mỹ làm việc để trở nên lành mạnh hơn trong cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là phải biết cả những lợi ích và hạn chế của các phong cách nấu ăn khác nhau, để bạn biết cách nào phù hợp nhất với mình và gia đình. Nồi chiên không dầu đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây, nhưng có đúng là chiên không dầu tốt hơn nướng trong lò? Trước khi vào bếp chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo, đây là những điều bạn cần biết về chiên không dầu so với nướng trong lò.

So sánh chiên không dầu và nướng trong lò

chiên không dầu lò nướng
 • kích thước nhỏ gọn
 • Nấu được nhiều món hơn
 • Tốn không gian nấu nướng
 • Nướng, nướng và quay

chiên không dầu

Tốt nhất cho thực phẩm khi chiên, với rất ít chất béo sau khi chiên

Thực phẩm chiên bằng không dầu mang lại hương vị và kết cấu rất giống nhau mà không có bất kỳ hậu quả nặng nề gì cho sức khỏe, những vấn đề thường đến từ các phương pháp chiên truyền thống, vốn chứa nhiều chất béo và calo.

Nồi chiên không dầu chỉ sử dụng một lượng nhỏ dầu cần thiết, chỉ cần khoảng một muỗng canh dầu ăn so với lượng lớn dầu cần thiết cho nồi chiên truyền thống. Thay vào đó, nồi chiên không dầu sử dụng không dầu lưu thông nóng tới 400 độ để nấu thức ăn của bạn.

Mặc dù sử dụng dầu ở mức tối thiểu, nhưng nồi chiên không dầu có thể mô phỏng quá trình chiên truyền thống gần giống đến mức đôi khi khó có thể biết món nào đã được nấu bằng nồi chiên không dầu hay nồi chiên ngập dầu(Nồi chiên truyền thống).

Những gì để nồi chiên không dầu chiên

Nồi chiên không dầu mang lại tính linh hoạt và khả năng đáng kinh ngạc, có thể nấu nhiều món mà theo truyền thống phải dùng bếp hoặc lò nướng. Bạn có thể tin tưởng vào nồi chiên không dầu để nấu các loại thực phẩm như cốm gà và thịt mềm, khoai tây chiên, hành tây chiên, rau, bánh pizza, cánh gà, thậm chí cả bánh quy và bánh rán, chỉ để kể tên một số món.

Lợi ích của chiên không dầu

Chiên không dầu mang lại rất nhiều lợi ích cho chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn:

 • Giảm cân : Thực phẩm chiên rán có liên quan đến tỷ lệ béo phì cao do chứa nhiều calo và lượng chất béo. Hãy nghĩ về điều này: về cơ bản, bạn đang ngâm thức ăn trong dầu nóng để nấu chín. Khi bạn loại bỏ dầu cần thiết cho các phương pháp chiên rán truyền thống, bạn sẽ được thưởng thức ăn tốt cho sức khỏe hơn và do đó, thúc đẩy giảm cân một cách khỏe mạnh.
 • Phòng ngừa bệnh tật : Dầu thực vật có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh tim cũng như tỷ lệ viêm nhiễm cao hơn. Bằng cách giảm đáng kể lượng dầu bạn chọn, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tật.
 • An toàn được cải thiện: Để sử dụng nồi chiên truyền thống, bạn phải xử lý một lượng lớn dầu , nó có thể gây bỏng, khiến chúng nguy hiểm hơn nhiều so với nồi chiên không dầu . Vì nồi chiên không dầu  sử dụng lượng dầu thấp hơn nên chúng thường an toàn hơn so với nồi chiên ngập dầu. Tuy nhiên, chúng phải luôn được xử lý cẩn thận. Bạn hãy đảm bảo đọc hướng dẫn sử dụng sản phẩm của bạn để biết hướng dẫn sử dụng tốt nhất.
 • Giảm độc tính: Nồi chiên ngập dầu có thêm nguy cơ acrylamide, một hợp chất nguy hiểm hình thành trong dầu ở nhiệt độ cực cao. Nghiên cứu liên kết acrylamide với một số dạng ung thư, bao gồm ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng và tuyến tụy. Khi sử dụng nồi chiên để nấu thức ăn, bạn sẽ có nguy cơ hình thành acrylamide độc hại, nhưng nồi chiên không dầu có thể giúp tránh nguy cơ đó.

Hạn chế của chiên không dầu

Với tất cả những lợi ích của nó, vẫn còn một số hạn chế đối với việc chiên thức ăn bằng không dầu .

 • Rủi ro sức khỏe: Mặc dù nồi chiên không dầu tốt hơn nồi chiên ngập dầu, nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro có thể gây hại. Mặc dù kém hơn so với nồi chiên sâu nhưng nồi chiên không dầu vẫn dễ bị nhiễm các hợp chất có hại có thể hình thành khi sử dụng, chẳng hạn như hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư và amin dị vòng, có trong thịt được nấu ở nhiệt độ cao.
 • Không có gì đảm bảo: Chỉ vì bạn chiên một loại thực phẩm không có nghĩa là nó tốt cho bạn. Khi sử dụng nồi chiên không dầu , điều quan trọng là phải xem xét các lựa chọn thay thế dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Lò nướng

Tốt nhất là chỉ để nướng, nướng và rang các bữa ăn lớn hơn

Lò nướng thông thường có lẽ là thiết bị gia dụng truyền thống nhất, chắc chắn là thiết bị thường thấy trong các nhà bếp trên khắp thế giới. Lò nướng thường bao gồm nhiều giá đỡ để chứa các món ăn của bạn và là cách đáng tin cậy để nướng và nướng vô số thực phẩm. Lò nướng sử dụng không dầu nóng để nấu thức ăn một cách từ từ, cho phép thực phẩm ở dạng lỏng hơn, chẳng hạn như đồ nướng, định hình trong khi nấu. Nó nấu từ bên trong trong khi từ từ làm nâu bên ngoài.

Ngoài chức năng nướng và nướng bánh, lò nướng thông thường còn có thể cung cấp chức năng mở rộng, bao gồm nướng và quay. Mặc dù rang dựa vào phương pháp nấu chậm hơn để bao quanh một món đồ bằng không dầu nóng, nhưng nướng chỉ được sử dụng để làm nâu bên ngoài khi không cần nấu thêm bên trong, chẳng hạn như để pho mát tan chảy và chuyển sang màu nâu để hoàn thành món thịt hầm đã nấu chín.

Lò nướng thường nướng những thứ gì

Lò nướng thông thường có thể chuẩn bị nhiều loại thực phẩm nướng, nướng và quay, bao gồm các món phổ biến như bánh pizza, thịt, rau, thịt hầm, thịt xông khói, bánh mì, bánh nướng xốp, bánh pho mát, v.v.

Lợi ích của lò nướng

Lò nướng mang lại rất nhiều lợi ích có thể cực kỳ hữu ích cho sức khỏe của bạn:

 • Không cần dầu: Không giống như nồi chiên không dầu , bạn không cần thêm một giọt dầu nào để nướng thức ăn trong lò, trừ khi công thức yêu cầu. Điều này làm giảm khả năng các chất gây ô nhiễm có hại xâm nhập vào thức ăn của bạn từ dầu ăn. Không có sự hiện diện của dầu, thực phẩm thường tốt cho sức khỏe hơn đáng kể với nguy cơ ung thư và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống thấp hơn.
 • Hàm lượng chất béo thấp hơn : Khi so sánh giữa chiên và nướng trong lò, ức gà chiên và tẩm bột có 13,2 gam chất béo trong khẩu phần 100 gam, trong khi ức gà quay trong lò chỉ có 3,6 gam chất béo. Khi so sánh nướng bằng lò so với chiên, chắc chắn rằng nướng bằng lò dẫn đến ít chất béo và calo hơn nhiều.
 • Giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn: Không giống như chiên, nướng là phương pháp chế biến giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng thường bị mất đi khi nấu nướng. Sẽ bảo quản tốt hơn các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe đồng thời giảm thiểu khả năng nhiễm các chất xấu, như aldehyde, có thể dẫn đến thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao.
 • Dễ tiếp cận: Hầu hết các gia đình ở Mỹ đã được trang bị lò nướng thông thường để nướng, không giống như nồi chiên không dầu , thường phải mua thêm.

Nhược điểm của lò nướng

Đối với tất cả các lợi ích của nó, lò nướng không phải là hoàn hảo. Nó có một số nhược điểm có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

 • Chức năng hạn chế: Lò nướng không thể cung cấp nhiều kiểu nấu như nồi chiên không dầu , chẳng hạn như hấp, áp chảo và tất nhiên là chiên bằng không dầu .
 • Cẩn thận khi nướng: Việc nướng có thể dẫn đến sự hình thành hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), có thể tìm thấy trong thịt hoặc cá được nấu ở nhiệt độ cao và có liên quan đến nguy cơ ung thư vú, thận, ruột kết và ruột kết cao hơn.
 • Không tốt nhất cho chất béo: Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp nấu ăn tốt nhất để giảm cân, nướng bằng lò có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Theo Mayo Clinic đã báo cáo rằng sự lựa chọn lành mạnh nhất thường là nướng , cho phép thịt loại bỏ chất béo và dầu dư thừa trong khi nấu.

Cách chúng tôi thực hiện phân tích của mình

Với kinh nghiệm trong một số phương pháp nấu ăn, chúng tôi đưa ra quan điểm cá nhân khi phân tích chiên không dầu so với nướng trong lò. Rút ra từ việc sử dụng cá nhân, chúng tôi bổ sung trải nghiệm người tiêu dùng của mình bằng nghiên cứu đã được chứng minh bởi một số tổ chức lớn nhất thế giới. Để hiểu rõ nhất về giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng sức khỏe của chiên không dầu so với nướng trong lò, chúng tôi tham khảo các nghiên cứu được công bố từ Phòng khám Mayo, Viện Ung thư Quốc gia, Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia của Thư viện Y khoa Quốc gia. .

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Khi so sánh chiên bằng không dầu với nướng bằng lò nướng, sự lựa chọn tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân, chẳng hạn như phương pháp nấu ưa thích, quy mô hộ gia đình và ngân sách của bạn. Đây là một số cân nhắc giúp bạn lựa chọn giữa chiên không dầu và nướng trong lò.

Chiên không dầu

Lò nướng

Hộ gia đình nhỏ hơn

Bánh pizza cá nhân

Thực phẩm siêu giòn

Thực phẩm đông lạnh tẩm bột

Thức ăn cầm tay

Nấu ăn theo nhóm

Bánh pizza cỡ lớn

Nướng

Bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh hạnh nhân

Các món hầm

Câu hỏi thường gặp

​Chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp nhỏ gọn thường được trình bày trong mô hình đặt trên bàn. Nó sử dụng một lượng nhỏ dầu và sự lưu thông của không dầu nóng để bắt chước tác động của việc chiên ngập dầu mà không cần dùng quá nhiều dầu.

Chiên không dầu và nướng trong lò, cái nào tốt hơn?

Chiên bằng không dầu là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn cho thực phẩm chiên ngập dầu, nhưng nướng bằng lò thường giữ được các chất dinh dưỡng tốt trong khi lọc ra những chất không tốt, làm cho thực phẩm nướng bằng lò thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn hầu hết các loại thực phẩm chiên bằng không dầu .

Bạn có thể có cả chiên không dầu và nướng trong lò không?

Nhiều nhà sản xuất hàng đầu hiện nay đã bao gồm tùy chọn chiên không dầu trong các mẫu sản phẩm mới hơn của họ, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị mới trên thị trường và không muốn mua một nồi chiên không dầu riêng biệt, bạn có thể tìm loại 2 trong 1 này. quyền mua.

Có lựa chọn thay thế đáng xem xét?

Lò nướng và nồi chiên không dầu hiện có vô số kiểu dáng, màu sắc và chất liệu với công nghệ không ngừng phát triển để cải thiện cách chúng ta nấu nướng. Mặc dù chiên không dầu và nướng trong lò là tuyệt vời, nhưng chúng không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Trong cuộc tranh luận giữa nướng trong lò và chiên trong không dầu , điều quan trọng cần nhớ là luôn có những cách khác để chế biến thức ăn của bạn.

Chia sẽ bài viết này

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Qui Truong

Thông tin tác giả:

Xin chào mọi người, mình là Qui Trương. Hiện tại, ngoài công việc là một DBA thì mình còn là một người sáng tạo nội dung trên trang blog caitrang.com. Mỗi ngày, mình luôn tìm kiếm cách để chia sẻ những nội dung độc đáo, ý nghĩa và mang tính cảm hứng tới mọi người. Mình tin rằng qua từng dòng viết, mình có thể kết nối và tạo dựng một cộng đồng đọc giả thú vị và ý nghĩa.

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

>