Qui Truong

Ngày Đăng:

16/07/2021 14:17

Ngày Cập Nhật:

18/05/2023 08:32

Tác giả: Qui Truong
Ngày đăng: 16/07/2021 14:17

Soi trứng chim bồ câu sẽ được thảo luận trong nội dung này. bocaucanh.com sẽ hướng dẫn bà con cách soi và nhận biết các dấu hiệu bất thường của trứng bồ câu trong quá trình ấp máy để đạt hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi bồ câu.

Lợi ích của việc ấp trứng bằng máy

Ấp trứng bồ câu bằng máy ấp thường cho chất lượng ấp nở tốt hơn rất nhiều so với ấp tự nhiên. Tuy nhiên nếu chim bố mẹ ấp tốt có thể kết hợp cả ấp tự nhiên lẫn ấp bằng máy. Trên thực tế người chăn nuôi vẫn cho ấp trứng kết hợp để tránh làm hỏng chim sinh sản. Tỉ lệ ấp nở bằng máy ấp thường đạt 80-95% khi trứng đạt chất lượng tốt.

Tầm quang trọng của việc soi trứng trong quá trình ấp

Trong quá trình ấp trứng người nuôi cần tiến hành soi trứng để xem quá trình phát triển như thế nào và hiệu quả trứng có phôi có tốt không, đồng thời có thể kiểm soát được cả vấn đề chết phôi xảy ít hay nhiều và thời điểm chết phôi, từ đó có thể tìm ra nguyên nhân, cách điều chỉnh cho phù hợp. Để việt kiểm tra trứng bằng cách soi đèn bin vào trứng tốt thì người nuôi chỉ cần sử dụng loại đen pin nhỏ như hình bên dưới. Bà con cũng có thể mua nó ở các cửa hàng tạp hóa đều có, cách soi cũng rất dễ dàng.

Các dấu hiệu thường thấy khi soi trứng

Trường hợp trứng có phôi yếu phát triển kém hay do điều kiện ấp không phù hợp làm chết phôi trứng thì hình ảnh tiêu biểu là như hình dưới.

Đặc điểm là phôi trứng màu đen mà không phải màu hồng, mạch máu không rõ ràng, đặc biệt có vành tròn đen như hình. Đây là máu do bị vỡ mạch máu dồn vào tạo thành vòng tròn đặc trưng này. Trong suốt thời gian ấp trứng bồ câu từ 16-18 ngày chúng ta có thể soi liên tục. Vài ngày lại soi để kiểm tra quá trình phát triển của trứng.

Nếu trứng phát triển tốt, tỉ lệ nở tốt thì chúng ta không cần soi thường xuyên. Chỉ khi tỉ lệ nở suy giảm mới tiến hành soi trứng liên tục để kiểm soát quá trình phát triển của trứng. Ngoài ra thì bà con cũng có thể xem thêm một vài hiện tưởng xãy ra khi soi như bên dưới:

Các hiện tượng xảy ra khi soi trứng

Không phải trong quá trình ấp mới cần phải soi mà trước khi ấp cũng phải soi trước để loại bỏ những quả bị rạn, nứt do quá trình vận chuyển, bảo quản gây ra. Hoặc những quả quá to hay quá nhỏ hoặc có dấu hiệu lạ. Những quả bị rạn, nứt khi ấp sẽ bị hỏng, thối làm ô nhiễm máy ấp, tốn diện tích ấp.

2 Hiện tượng thường gặp khi soi trứng:

Trứng bị rạn, nứt vỏ

Trước khi đưa trứng vào máy ấp, nên soi trước để loại bỏ những quả trứng bị rạn, nứt vỏ. Việt kiểm tra này sẽ giúp phát hiện được các dấu hiệu trên vì nhiếu vết rạn nứt nhỏ, không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Trứng có lỗ rỗ:

Khi soi, thấy có hiện tượng lỗ rỗ như hình thì hầu như trứng không thể nở, tuy nhiên trứng có lỗ rỗ ít thì vẫn có thể nỡ.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác:

Trứng có trống sau 5-7 ngày ấp:

Trứng có trống(có cồ) sẽ có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có các mạch máu tụ lại. Khi soi thấy những quả trứng như trên thì điều đó có nghĩa là trứng đang phát triển bình thường.

Trứng có quầng thâm:

Những trứng có quầng thâm như hình thì cần phải loại bỏ, đó là những trứng có vòng máu thâm đen do vi khuẩn xâm nhập, không thể nở. Trứng này phải loại bỏ, tránh bị thối sẽ gây ô nhiễm.

Lòng đỏ trứng vẫn giữ nguyên:

Với những trứng sau 5-7 ngày ấp, lòng đỏ vẫn giữ nguyên như hình thì trứng không có sống(Không có cồ). Nên loại những quả trứng này ra khỏi máy.

Trên đây là một số thông tin mà bocaucanh.com ghi nhận được, chúc bà con chăn nuôi tốt!

Chia sẽ bài viết này

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Qui Truong

Thông tin tác giả:

Xin chào mọi người, mình là Qui Trương. Hiện tại, ngoài công việc là một DBA thì mình còn là một người sáng tạo nội dung trên trang blog caitrang.com. Mỗi ngày, mình luôn tìm kiếm cách để chia sẻ những nội dung độc đáo, ý nghĩa và mang tính cảm hứng tới mọi người. Mình tin rằng qua từng dòng viết, mình có thể kết nối và tạo dựng một cộng đồng đọc giả thú vị và ý nghĩa.

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

>